Buôn láºu và ng vẫn nóng
Äăng ngà y: 11/28/2016 Nhu cầu, lợi nhuáºn cao khiến việc nháºp láºu và ng qua biên giá»›i vẫn tiếp tục “nóng”.
Cuối tuần qua, Hải quan cá»a khẩu An Giang đã bắt giữ vụ váºn chuyển trái phép 18kg và ng và o Việt Nam, các đối tượng còn thừa nháºn trong tháng 11/2016 đã mang và ng vá» Việt Nam được 3 lần nhưng không rõ số lượng bao nhiêu.
Còn chênh lệch giá, còn buôn láºu và ng
Nguyên nhân chÃnh dẫn tá»›i tình trạng nà y theo các chuyên gia nằm ở nguồn lợi nhuáºn khổng lồ từ hoạt động nà y mang lại. Giá và ng miếng SJC bán ra cuối tuần tăng nhẹ, lên mức 35,71 triệu đồng/lượng. So vá»›i giá và ng thế giá»›i quy đổi, giá và ng trong nước Ä‘ang cao hÆ¡n 3,18 triệu đồng/lượng. Và ng SJC 35,71 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua và o cÅ©ng hà ng đó, coi như nguyên liệu chỉ có 33,05 triệu đồng/lượng, còn tại thị trưá»ng Campuchia là 32,56 triệu đồng/lượng.
Theo tÃnh toán cá»§a má»™t chuyên gia trong lÄ©nh vá»±c và ng, và ng nguyên liệu tại thị trưá»ng trong nước dưới dạng thá»i, miếng, hạt lại có giá thấp hÆ¡n rất nhiá»u nên cà ng lãi. Như váºy, chênh lệch giữa giá và ng nguyên liệu trong nước khoảng 3 triệu đồng/lượng. Má»™t kg và ng khoảng 27 lượng, tối thiểu ngưá»i buôn cÅ©ng lãi trên 80 triệu đồng/kg. Nhưng nếu trá»±c tiếp sản xuất và ng trang sức, những kẻ buôn láºu có thể kiếm lãi tá»›i gấp đôi (tức 160 triệu đồng/lượng).
Theo chuyên gia và ng quốc tế Huỳnh Trung Khánh, cứ khi nà o có chênh lệch khoảng 2% giữa giá và ng trong nước và quốc tế là có hiện tượng nháºp/xuất láºu và ng.
Buôn láºu và ng vá» bán cho ai?
Má»™t chuyên gia trong lÄ©nh vá»±c và ng cho biết, hiện nay và ng láºu vẫn vá» và được tiêu thụ qua hai kênh: sản xuất nữ trang, và ng nhẫn, hiện Ä‘ang và o mùa tiêu thụ cao Ä‘iểm và ngưá»i dân mua cất giữ - cÅ©ng chÃnh là nguồn tiêu thụ lá»›n cá»§a và ng láºu. Vị nà y cho hay, sau khi thị trưá»ng và ng được siết chặt quản lý, cầu và ng SJC bão hòa, thị trưá»ng lại xuất hiện cầu và ng trang sức rất lá»›n (sản xuất nữ trang phục vụ mùa cưới và dịp lá»…, Tết cuối năm) nhưng Ngân hà ng Nhà nước (NHNN) chỉ bán và ng SJC, không bán và ng nguyên liệu để sản xuất nữ trang.
Trong khi đó, theo thống kê cá»§a Hiệp há»™i Kinh doanh và ng Việt Nam, má»—i năm, nhu cầu và ng nguyên liệu để sản xuất và ng trang sức khoảng 20 tấn. “Mấy năm gần đây, NHNN không cho phép DN nháºp khẩu và ng nguyên liệu, song các DN và ng vẫn sản xuất ổn định, chứng tá» lượng và ng nguyên liệu trôi nổi trên thị trưá»ng được các DN thu mua và o rất lá»›n, trong đó có và ng láºu” - ông Huỳnh Trung Khánh nháºn định.
Theo nhiá»u chuyên gia, để giảm thiểu buôn láºu và ng, chảy máu ngoại tệ, cần thu hẹp chênh lệch giá và ng xuống. Má»™t giải pháp nữa để hạn chế và ng láºu đó là việc NHNN nên cho phép các DN sản xuất và ng trang sức được nháºp khẩu và ng nguyên liệu từ nước ngoà i, thay vì mua và ng nguyên liệu trôi nổi trên thị trưá»ng hiện nay.
Hạ nhiệt thị trưá»ng và ng Ä‘ang là giải pháp được giá»›i chuyên gia và các nhà kinh doanh tin sẽ giúp ổn định tá»· giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ai cÅ©ng hiểu rằng, cÆ¡ quan quản lý Nhà nước khó có thể chiá»u lòng các nhà kinh doanh và ng, cho nháºp khẩu tá»± do và kinh doanh trên tà i khoản. Do đó biện pháp tăng cung qua đấu thầu cÅ©ng được nhiá»u chuyên gia đỠcáºp. Khi đó, cung sẽ tăng, đảm bảo chênh lệch giá và ng trong nước và thế giá»›i giảm sẽ giúp ổn định thị trưá»ng và ng, từ đó tác động lan tá»a cho thị trưá»ng ngoại tệ hạ nhiệt.