Chứng khoán Âu, Mỹ giảm khi chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 3 liên tiếp
Đăng ngày: 10/04/2013Chứng khoán Châu Âu giảm hôm thứ Năm khi nhà đầu tư hoài nghi không biết Mỹ sẽ giải quyết sự bế tắc về ngân sách như thế nào, và tâm lý lo ngại cũng kéo các chỉ số chứng khoán của Mỹ xuống.
Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/10, chỉ số FTSEurofirst 300 của các cổ phiếu hàng đầu Châu Âu giảm 0,4% xuống 1.242,18 điểm, còn chỉ số Euro STOXX 50 của các cổ phiếu blue-chip khối Euro giảm 0,6% xuống 2.902,12 điểm.
Cả 2 chỉ số này tăng khoảng 10% kể từ đầu năm 2013 nhưng đã lùi lại kể từ tháng 10 sau khi chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong tuần này do các chính trị gia không qua được dự luật ngân sách khẩn cấp.
Sự bất đồng về ngân sách đó dẫn đến mối lo ngại về việc nâng mức trần nợ 16,7 nghìn tỷ USD. Bộ trưởng Tài chính Jack Lew đã nói là chính phủ sẽ chạm mức trần nợ đó vào ngày 17/10.
Hiện vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển về việc sẽ đạt được một giải pháp.
Ông Darren Courtney-Cook, giám đốc giao dịch của hãng Central Markets Investment Management, dự đoán rằng lo ngại về tình hình nợ của Mỹ sẽ kìm hãm thị trường trong tuần này.
Trên thị trường Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,9% xuống 14.996,48 điểm, chỉ số Standard & Poor's 500 giảm 0,9% xuống 1.678,66 điểm, còn chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm 1,07% xuống 3.774,34 điểm.
Thị trường bớt giảm đôi chút về cuối phiên sau khi tờ Thời báo New York đưa tin Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói rằng ông sẽ không để Mỹ bị vỡ nợ.
Theo ndh.vn