Chứng khoán châu Á mở phiên xáo trộn trong phiên đầu tuần
Đăng ngày: 28/06/2010Thị trường chứng khoán châu Á mở phiên xáo trộn trong ngày đầu tuần. Chứng khoán Nhật tăng 0.2% sau khi ấn định bước giảm điểm mạnh nhất trong tháng.
Cụ thể, chỉ số tham chiếu Nikkei tăng 21.43 điểm, đạt 9,758.91 trong khi chỉ số Topix đi ngang với 867.27 điểm.
Mở phiên những giờ đầu ngày, chứng khoán Hàn Quốc có xu hướng tăng nhẹ, tuy nhiên, cổ phiếu các hãng xây dựng lại giảm mạnh sau khi các nhà làm luật thông báo về kế hoạch tái cơ cấu đối với 65 công ty có vấn đề.
Kết quả là, chỉ số Kospi tăng 0.06%, đạt 1,730.94 điểm.
Cổ phiếu Joongang Construction, Hanil Construction, Byucksan Engineering và Namkwang Construction mất hơn 10% sau khi ủy ban chứng khoán cho hay các hãng này đang phải đối mặt với nguy cơ tái cơ cấu nợ.
Trong khi đó, thị trường chứng khoán Úc lại mất 0.3% trước nỗi lo về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, cổ phiếu khối Ngân hàng lại leo cao khi có tin các điều lệ sẽ không khắt khe như dự đoán.
Khởi động phiên giao dịch, chỉ số tham chiếu S&P ASX 200 giảm 13.5 điểm, xuống còn 4,399.1 sau khi trượt 1.5% trong ngày giao dịch cuối tuần trước.
Cổ phiếu các hãng khai thác mỏ có dấu hiệu ổn định hơn nhưng lại nhanh chóng trượt giảm mặc dù giá kim loại vững chắc ở mức cao. Trong đó, cổ phiếu BHP Billiton hạ 0.1%, xuống còn A$38.76 trong khi cổ phiếu Rio Tinto mất 0.9%, tạm dừng ở ngưỡng A$68.98.
Ngược lại, cổ phiếu của 3 Ngân hàng lớn nhất Úc tăng cao. Cổ phiếu Commonwealth Bank of Australia tiến 1.2%, lên mức A$50.62, cổ phiếu ANZ Banking Group bật 0.5%, đạt A$22.58 trong khi National Australia Bank dừng lại ở con số A$23.90, tăng 0.4% so với trước đó.
VN-Index của Việt Nam cũng chỉ bật nhẹ 0,25 điểm lên 505,37 điểm