Tiêu điểm chứng khoán

Thị trường chứng khoán đang có khá nhiều yếu tố thuận lợi, giúp kéo dài kỳ vọng về xu thế tăng của VN-Index trong quí 4-2016 nhưng song hành với đó cũng có những rủi ro mà các nhà đầu tư cần thận trọng.


 Những ngày cuối năm, hàng loạt ngân hàng lớn lên kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán trong năm sau. Tuy vậy, nhiều ý kiến lo ngại rằng việc niêm yết chỉ là cách để các ngân hàng đối phó với “hạn chót” theo Thông tư số 180/2015/TT-BTC, còn để các cổ phiếu này có “cất cánh” được hay không vẫn còn là dấu hỏi.


Chỉ số chứng khoán

KLGD: cp
GTGD: tỷ VNĐ


Đà tăng trên thị trường đã đẩy chỉ số VN-Index lên đỉnh cao tám năm những cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam không được hưởng lợi.


 “Chỉ số VN-Index đã đạt mức đỉnh trong vòng 8 năm trở lại đây (kể từ tháng 3/2008), bên cạnh đó thanh khoản thị trường cũng tăng mạnh, mức vốn hóa thị trường đạt mức cao nhất trong vòng sáu năm qua. Thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là một trong năm thị trường thế giới có mức tăng trưởng cao nhất và có mức sinh lời lớn nhất tại khu vực Đông Nam Á trong quý 2.” Trong số 30 ngân hàng thương mại cổ phần hiện nay, chỉ mới 9 nhà băng niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán và 2 đơn vị đăng ký lưu ký chứng khoán tại VSD.


 Chính phủ vừa ban hành Nghị định 145/2016/NĐ-CP ngày 01/11/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán, thị trường chứng khoán, trong đó sửa đổi, bổ sung các hành vi và mức phạt đối với vi phạm niêm yết chứng khoán, đăng ký giao dịch chứng khoán. Việc ban hành Nghị định 145/2016/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/12/2016 sẽ đảm bảo chế tài có tính bao quát, xử phạt được các hành vi vi phạm mới trên thị trường, đảm bảo tính răn đe, phòng ngừa vi phạm.