• Trang chá»§
  • Dịch vụ ngân hàng
    • Ngân hàng cá nhân
      Cho vay
      Vay há»c hành
      Vay sản xuất - kinh doanh
      Vay đầu tư
      Vay mua nhà, ôtô, laptop
      Vay tiêu dùng

      Thẻ
      Thẻ tín dụng
      Thẻ ghi nợ

      Tiết kiệm
      Tiết kiệm tích lũy
      Tiết kiệm có kỳ hạn

      Tài khoản
      Tiá»n gá»­i thanh toán
      Tiá»n gá»­i có kỳ hạn

      Dịch vụ khác
      Tiện ích ngân hàng
      Giữ hộ tài sản
      Dịch vụ du há»c
      Séc du lịch
      Dịch vụ bảo lãnh
      Chuyển tiá»n - Kiá»u hối
      Thu đổi ngoại tệ
      Thanh toán hóa đơn

    • Ngân hàng doanh nghiệp
      Cho vay
      Tài trợ xuất - nhập khẩu
      Tài trợ vốn lưu động
      Tài trợ dự án

      Tài khoản
      Thu chi há»™
      Tiá»n gá»­i doanh nghiệp

      Bảo lãnh
      Bảo lãnh trong nước
      Bảo lãnh ngoài nước

      Thanh toán quốc tế
      Thư tín dụng
      Nhá» thu
      Chuyển - nhận tiá»n

      Dịch vụ khác
      Bao thanh toán
      Cho thuê tài chính
      Thẻ tín dụng doanh nghiệp
      Dịch vụ tiện ích

  • Ngân hàng
    • Ngân hàng trong nước
    • Ngân hàng nước ngoài
  • Cty tài chính
  • Tin tức
    • Tin tức ngân hàng
    • Tin tức thị trưá»ng
    • Ngân hàng và cá»™ng đồng
    • Giá Vàng

    • Chứng Khoán
    • Tá»· Giá
    • Lãi Suất




Äầu tư công tại Việt Nam – bao nhiêu năm vẫn vậy

Äăng ngày: 11/29/2013

 Nói cách khác, Việt Nam Ä‘ang phải sá»­ dụng phương pháp đảo nợ cho những khoản nợ quốc gia. Và như vậy, NSNN Ä‘ang đứng trước “vòng xoáy” nợ nần vá»›i quy mô nợ Chính phá»§ ngày càng lá»›n.



 

Äầu tư công tại Việt Nam – bao nhiêu năm vẫn vậy

Nhận xét ngắn gá»n cá»§a TS VÅ© Äình Ãnh vỠđầu tư công cá»§a Việt Nam là: “ không có gì thay đổi. Câu chuyện từ năm 2009 đến giá», cứ như là chuyện hôm qua!”

Äể chứng minh cho nhận xét cá»§a mình, chuyên gia kinh tế này đã phác há»a lại bức tranh vỠđầu tư công từ năm 1995 đến nay. Theo đó, trong giai Ä‘oạn 1995 – 2006, tá»· trá»ng đầu tư cá»§a khu vá»±c kinh tế Nhà nước trong tổng vốn đầu tư toàn xã há»™i luôn trên con số 40%, cao nhất là năm 2001 vá»›i 60%. Từ 2007 đến nay, tá»· trá»ng đã giảm xuống dưới 40%.

Tính theo giá thá»±c tế, tá»· trá»ng cá»§a đầu tư công trong tổng vốn đầu tư toàn xã há»™i biến động rất mạnh. Suốt những năm 1996-2005, nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, tá»· trá»ng này luôn được duy trì ở mức 50-60%.

Äiá»u đó có nghÄ©a là Chính phá»§ đã sá»­ dụng đầu tư công như là má»™t công cụ để vượt qua khá»§ng hoảng tài chính năm 1997.

Tuy nhiên, từ 2007, đầu tư công tương đối ổn định ở mức trên dưới 40% tổng vốn đầu tư toàn xã há»™i bất chấp chá»§ trương thắt chặt chi tiêu công kiá»m chế lạm phát năm 2010 -2011. Riêng năm 2008 đạt mức thấp nhất là khoảng 30% do thắt chặt chính sách tài khóa để chống lạm phát.

TS VÅ© Äình Ãnh cho rằng, sá»± giảm tá»· trá»ng này không phải do Chính phá»§ chá»§ động mà là do nguồn lá»±c để đầu tư công “có vấn đỔ. Trao đổi vá»›i chúng tôi, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đồng tình vá»›i nhận xét này. Bà nói vui: “Nhà nước tham quá, cái gì cÅ©ng muốn làm trong khi nguồn lá»±c ngày càng suy giảm. Äiá»u đó dẫn đến việc đầu tư công dàn trải, manh mún và không hiệu quả.”

Sự không hiệu quả ấy thể hiện ở đâu?

Trước hết, phải nói rằng, mặc dù tốc độ tăng trưởng và tá»· trá»ng Ä‘á»u giảm, nhưng quy mô đầu tư công tính theo số tuyệt đối liên tục tăng cao.

Còn thá»±c tế đầu tư công thì như Bá»™ KH&ÄT cho biết, mặc dù Chính phá»§ đã và Ä‘ang ná»— lá»±c cắt giảm đầu tư công để chống lạm phát song trong 6 tháng đầu năm 2012 đã có thêm 6.731 dá»± án sá»­ dụng 30% vốn nhà nước trở lên được khởi công – tăng gần 1000 dá»± án so vá»›i cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên số dá»± án hoàn tất và đưa vào khai thác chỉ là 4.693.

Thá»±c tế đáng buồn hÆ¡n là các dá»± án hầu hết bị thi công chậm tiến độ, nghiệm thu sai hay nghiệm thu thanh toán khống, thanh toán cho dá»± án không được bố trí vốn… Và số liệu cÆ¡ cấu đầu tư công theo nhóm ngành giai Ä‘oạn 2000 – 2012 thì cho thấy tá»· trá»ng đầu tư vào sản xuất kinh doanh chỉ chiếm phần rất nhá».

Khoảng 25% tổng chi NSNN được dành cho đầu tư phát triển

Nguồn tài trợ cho đầu tư công tại Việt Nam chá»§ yếu là từ Ngân sách nhà nước (NSNN). Trong suốt giai Ä‘oạn 1995 – 2012, tá»· trá»ng vốn đầu tư từ NSNN trong tổng vốn đầu tư công liên tục chiếm tá»· trá»ng rất cao vá»›i trên 40%. Ngoài ra, đầu tư công còn trông cậy vào vốn vay tá»›i trên 30% giai Ä‘oạn 1998 – 2003.

Trong khi đó, vốn đầu tư cá»§a Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) lại có xu hướng giảm liên tục từ 1995 – 2005, tăng vá»t lên 30% vào 2006 – 2007 rồi giảm xuống dưới 20% kể từ năm 2010 và thậm chí là 10% năm 2012.

“Dưá»ng như biến động cá»§a vốn đầu tư từ DNNN phụ thuá»™c vào việc phát hành trái phiếu quốc tế chính phá»§ dành cho DNNN vay lại vào các năm 2005 và 2010 nhiá»u hÆ¡n là biến động cá»§a tổng tín dụng cho ná»n kinh tế” – TS VÅ© Äình Ãnh nhận xét.

Äể duy trì tá»· lệ đầu tư cao từ NSNN trong đầu tư công, Việt Nam thưá»ng xuyên dành khoảng 25% tổng chi NSNN cho đầu tư phát triển và 15% cho trả nợ.

Äáng nói là vốn ngân sách để chi đầu tư phát triển liên tục tăng cao và thưá»ng xuyên vượt dá»± toán năm. Con số dá»± toán luôn thấp hÆ¡n quyết toán, đây có thể nói là truyá»n thống cá»§a Việt Nam.

Äể bù đắp bá»™i chi, Việt Nam buá»™c phải vay cả trong nước và nước ngoài nhưng các khoản vay được sá»­ dụng vào mục đích không sinh lợi nên toàn bá»™ số chi trả nợ gốc phải trông vào phát hành nợ má»›i, đặc biệt là vay trong nước. Nói cách khác, Việt Nam Ä‘ang phải sá»­ dụng phương pháp đảo nợ cho những khoản nợ quốc gia. Và như vậy, NSNN Ä‘ang đứng trước “vòng xoáy” nợ nần vá»›i quy mô nợ Chính phá»§ ngày càng lá»›n.

Äiá»u đó cÅ©ng có nghÄ©a, toàn bá»™ thâm hụt NSNN là dành cho đầu tư công và được tài trợ bằng vay nợ. Thậm chí Ä‘a số vay nợ (cả trong và ngoài nước) cÅ©ng dành cho đầu tư công.

TS Ãnh cho rằng, trong tình trạng số liệu vá» an toàn nợ công rất mù má» và không cập nhật thì việc nâng cao “ká»· luật chi ngân sách” là cá»±c kỳ cần thiết.

Lối đi nào cho tái cơ cấu đầu tư công?

TS VÅ© Äình Ãnh khẳng định rất quyết liệt: "CÆ¡ cấu đầu tư công cần gắn vá»›i cÆ¡ cấu lại NSNN cả từ góc độ nguồn lá»±c cho đầu tư công cÅ©ng như sá»­ dụng vốn đầu tư công trên cÆ¡ sở xác định lại vai trò cá»§a Nhà nước và NSNN trong ná»n kinh tế. Bên cạnh đó, cÆ¡ cấu đầu tư công cần chuyển dịch nhằm đảm bảo an toàn nợ công và góp phần giảm thâm hụt NSNN cÅ©ng như tăng cưá»ng ká»· luật chi NSNN."

Nếu không làm như vậy, e rằng đến Ä‘á»i con cháu chúng ta, câu chuyện tái cÆ¡ cấu đầu tư công vẫn chẳng có gì thay đổi! 



Theo cafef.vn



Từ Khóa:


Tweet

Các tin tức khác

Nhiá»u doanh nghiệp tá»· đô lên sàn đầu năm 2017


Äông Nam à - chiến trưá»ng má»›i cá»§a các đại gia Internet Trung Quốc


Những quà tặng được săn đón cho Tết Äinh Dậu


Khách hàng đầu tiên năm 2017 trúng xổ số gần 49 tỷ đồng


Ngưá»i biểu tình – bài toán an ninh hóc búa trong lá»… nhậm chức cá»§a Trump


Dồn dập tá»· phú USD má»›i: Bùng cháy giấc mÆ¡ ngưá»i Việt giàu có


Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng


Thực phẩm tươi sống, hoa, trái cây... có thể tăng giá nhẹ dịp giáp Tết


Triển vá»ng kinh tế Việt Nam 2017: Nhiá»u lý do để phấn khởi


Top 5 chỉ số kinh tế Việt Nam đáng chú ý năm 2016




Tin Ngân Hàng

Phòng ngừa rủi ro trong giao dịch xuất nhập khẩu


Thống đốc tiếp tục yêu cầu kiểm soát rủi ro cho vay bất động sản, BOT, BT


Ngân hàng đã lỗ khi “chơi†với doanh nghiệp lớn


Xếp hạng tín dụng khách hàng thể nhân tại trung tâm thông tin tín dụng quốc gia việt nam


Tín dụng tiêu dùng cho bất động sản tăng mạnh


Giá vàng hôm nay 2/1: Tín hiệu buồn, ảm đạm đầu năm


Năm 2016: Những đồng tiá»n mất giá nhiá»u nhất


Những đồng tiá»n 'khốn khổ' trong năm 2016




    • à Kiến Má»›i Nhất

      • Tôi đã đăng ký SMS cá»§a ngân hàng đầu tư. Vui long cho biết cú pháp nhắn tin qua Ä‘iện thoại truy vấn số dư ... Lê Thị Thanh Xuân
      • Chào ngân hàng online. Tôi muốn đăng kí dịch vụ mà khi tiá»n chuyển đến tk cá»§a tôi sẽ có tin nhắn đến số ... Nguyá»…n Äức Thành
      • Cho em há»i,em muốn mở sổ tiết kiệm tại Ngân Hàng đầu tư chi nhánh Cầu Giấy.Giá» em muốn lấy lại thì phải ... Nguyen Thi thanh Tam
      • Em muốn gá»­i vàng vào Ngân Hàng ABC có được không ... hoa

Giá vàng 9999 (tr.đ/lượng)

Loại Mua vào Bán ra
SJC
SBJ

Tá»· giá NT( VNÄ )

Ngoại tệ Bán

Từ Khóa

bất động sản thị trưá»ng niêm yết tài chính việt nam doanh nghiệp bâÌt động sản kinh tế xuất - nhập khẩu tin ngân hàng nhận định - bình luận ngoại tệ giá vàng khối ngoại lãi suất trái phiếu vàng nhnn cổ phiếu phòng giao dịch giao dịch vn – index tin thị trưá»ng tín dụng tổng hợp đầu tư kinh doanh kết quả kinh doanh chứng khoán hà ná»™i lợi nhuận

Tagcloud

Ngân hàng cá nhân
Ngân hàng Doanh nghiệp
  • Cho vay
    • Vay há»c hành
    • Vay sản xuất - kinh doanh
    • Vay đầu tư
    • Vay mua nhà, ôtô, laptop
    • Vay tiêu dùng

  • Thẻ
    • Thẻ tín dụng
    • Thẻ ghi nợ

  • Tiết kiệm
    • Tiết kiệm tích lÅ©y
    • Tiết kiệm có kỳ hạn

  • Tài khoản
    • Tiá»n gá»­i thanh toán
    • Tiá»n gá»­i có kỳ hạn

  • Dịch vụ khác
    • Tiện ích ngân hàng
    • Giữ há»™ tài sản
    • Dịch vụ du há»c
    • Séc du lịch
    • Dịch vụ bảo lãnh
    • Chuyển tiá»n - Kiá»u hối
    • Thu đổi ngoại tệ
    • Thanh toán hóa đơn

  • Cho vay
    • Tài trợ xuất - nhập khẩu
    • Tài trợ vốn lưu động
    • Tài trợ dá»± án

  • Tài khoản
    • Thu chi há»™
    • Tiá»n gá»­i doanh nghiệp

  • Bảo lãnh
    • Bảo lãnh trong nước
    • Bảo lãnh ngoài nước

  • Thanh toán quốc tế
    • Thư tín dụng
    • Nhá» thu
    • Chuyển - nhận tiá»n

  • Dịch vụ khác
    • Bao thanh toán
    • Cho thuê tài chính
    • Thẻ tín dụng doanh nghiệp
    • Dịch vụ tiện ích

  • Trang chá»§|
  • Dịch vụ ngân hàng|
  • Ngân hàng|
  • Tin tức|
  • Lưu trữ|
  • Liên hệ|
  • Há»i đáp

Ngân Hàng

  • Ngân Hàng Vietcombank
  • Ngân Hàng BIDV
  • Ngân Hàng Äông Ã
  • Ngân Hàng Bảo Việt

 

  • Ngân Hàng ACB
  • Ngân Hàng Sacombank
  • Ngân Hàng VIB
  • Ngân Hàng HSBC

Thông tin

  • Lãi suất
  • Tá»· giá
  • Giá vàng
  • Chứng khoán
  • ATM
  • Tin tức ngân hàng
  • Tin tức thị trưá»ng
  • Mua bán
Copyright © 2010 Nganhangonline.com, all right reserved.
Các thông tin trên Nganhangonline.com chỉ mang tính tham khảo.

Link tài trợ: Game Dien Thoai