Thông tin tỷ giá

Dự báo giá vàng có thể sẽ giảm sâu hơnĐăng ngày:

Xu thế chung trong những tháng cuối năm 2009 là giá vàng sẽ giảm. Tuy nhiên nhà đầu tư cần thận trọng với diễn biến tỷ giá VND/USD khi quyết định đầu tư.
 
Thời gian gần đây giá vàng thế giới giảm mạnh bởi đà tăng giá mạnh mẽ của đồng đôla. Điều này làm giá vàng trong nước giảm theo. Trò chuyện với ông Trần Thanh Hải (ảnh dưới) - TGĐ CTCP Kinh doanh và đầu tư vàng VN (VGB) xung quanh vấn đề về diễn biến thị trường vàng hiện nay.

Giá vàng trong nước có xu hướng hạ nhiệt, ông có nhận xét gì về xu hướng của giá vàng hiện nay?

Trong thời gian tới, khi những mức cản tâm lý bị phá vỡ mới có thể hy vọng hoạt động mua bán trong nước trở nên tấp nập hơn. Đối với giá vàng trong nước, mức cản cần vượt qua là 20.000.000 đ/ lượng.

Giá xuống thấp hơn mức này sẽ khuyến khích các nhà đầu tư chờ mua tham gia thị trường. Đối với giá vàng thế giới, thấp hơn 919 USD/oz cho thấy khả năng giá vàng có thể sẽ giảm sâu hơn.

Bởi vậy việc nắm giữ vàng không còn an toàn nữa, lượng vàng nắm giữ trong dân sẽ được đưa ra thị trường nhiều hơn, hứa hẹn không khí giao dịch sôi động như trước.

Giá vàng trong nước hiện nay trong khoảng 20.910.000 - 20.930.000đ/lượng. Không khí giao dịch vẫn khá trầm lắng do giá vàng thế giới chưa xác định xu hướng rõ ràng. Lúc này giá vàng thế giới đang dao động trong biên độ 930 - 940 USD/oz. Đồng thời mức giá hiện tại của thị trường trong nước không phải là mức giá hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Mặc dù có một lượng vốn lớn của các nhà đầu tư thu về khi bán hàng từ tháng 2 và tháng 3 đang chờ đợi cơ hội để đổ vào thị trường, nhưng với mức giá hiện tại họ chưa vội hành động mà chờ xem những diễn biến tiếp theo trên thị trường thế giới để ra quyết định.

Người mua thì chần chừ cộng với lượng hàng bán ra nhỏ giọt là nguyên nhân dẫn đến thị trường trong nước kém sôi động hơn hẳn trong thời gian vừa qua.

Ông có thể cho biết mối liên hệ giữa giá vàng trong nước và quốc tế hiện nay như thế nào ?

Giá vàng trong nước tăng vượt mức 21.000.000 đồng/ lượng trong thời gian qua chủ yếu do tác động từ giá vàng thế giới. Đỉnh cao của giá vàng trong nước đạt hơn 21.600.000 đ/ lượng vào đầu tháng 6 được duy trì cùng thời điểm giá vàng thế giới ở mức cao gần 990 USD/oz.

Khi giá vàng thế giới tăng đột biến, nhiều người muốn mua vàng để bảo toàn tài sản của mình. Nhất là khi các dự báo về đỉnh cao 1000 USD/oz liên tục được đưa ra. Hoạt động mua vào từ người dân cùng với sự khan hiếm vàng vật chất do nước ta không nhập khẩu vàng làm giá vàng trong nước liên tục tăng nóng.

Thời gian gần đây giá vàng thế giới giảm mạnh bởi đà tăng giá mạnh mẽ của đồng đôla. Điều này làm giá vàng trong nước giảm theo. Thời điểm ngày hôm qua (23/6), giá vàng thế giới giảm xuống 918 USD/lượng thì giá vàng trong nước cũng giảm xuống còn 20.800.000 VND/lượng.

Có thể thấy mức giảm giá này là không nhiều bởi trên thế giới giá vàng đã giảm hơn 50 USD/oz, còn 935 USD/oz.

Điều này có thể lý giải bởi vàng trong dân hiện nay tương đối khan hiếm sau khi Chính phủ ngừng cấp quota nhập khẩu vàng, và cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu vàng vào cuối năm 2008 (thu được 800 triệu USD) và quý 1 năm 2009 (thu được 2,3 tỷ USD).

Hơn nữa trong tâm lý người Việt Nam vàng là một kênh đầu tư có vị trí tương đối đặc biệt, không chỉ ở phương diện sinh lời mà còn do truyền thống giữ vàng với mục đích an toàn. Cuối cùng là, ngân hàng nhà nước tăng biên độ tỷ giá VND/USD từ 3% lên 5% vào tháng 3/2009 vừa qua.

Ông có dự đoán như thế nào về xu hướng giá vàng từ nay đến cuối năm 2009, thưa ông?

Trong xu thế trung và dài hạn, giá vàng chịu tác động rất nhiều vào tình hình kinh tế vĩ mô. Sáu tháng đầu năm 2009, kinh tế toàn cầu suy thoái mạnh, niềm tin của dân chúng vào thị trường tài chính và vào nền kinh tế bị đổ vỡ.

Mặc dù chính phủ hàng loạt các nước đưa ra các gói kích cầu khổng lồ, cắt giảm lãi suất, cam kết sát cánh cùng nhau ngăn chặn suy thoái v.v… giá vàng vẫn tăng vọt và duy trì ở mức giá cao gần 1.000 USD/ounce.

Bước sang quý 3/2009, có vẻ như nền kinh tế thế giới sẽ có những dấu hiệu phục hồi. Một số nước đã tính tới việc tạm dừng các gói kích cầu, vì các gói kích cầu này một mặt làm tăng thâm hụt ngân sách, mặt khác làm tăng nguy cơ gây lạm phát cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó đồng USD có chiều hướng gia tăng sức mạnh so với các ngoại tệ khác. Điều này làm giá vàng thế giới hạ nhiệt và khả năng sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong nửa cuối năm 2009.

Giá vàng trong nước phụ thuộc không những vào giá vàng thế giới, mà còn phụ thuộc vào chính sách xuất nhập khẩu vàng và phụ thuộc vào tỷ giá VND/USD. Có những biểu hiện cho thấy đồng VND đang yếu đi so với đồng USD do những nới lỏng nhất định trong chính sách tiền tệ. Đây là yếu tố làm tăng giá vàng (tính bằng VNĐ) trong nước.

Như vậy xu thế chung trong những tháng cuối năm 2009 là giá vàng sẽ giảm. Tuy nhiên nhà đầu tư cần thận trọng với diễn biến tỷ giá VND/USD khi quyết định đầu tư.

Theo đánh giá của ông, chiến lược mua bán vàng lúc này hợp lý nhất là gì?

Thứ nhất, đầu tư giao dịch theo PTKT, lướt sóng ngắn hạn từ 8h -15h khi thị trường ít thông tin cơ bản. Canh mua bán theo các indicators với biên độ dao động hẹp, chốt lời khi có sự đảo chiều của các Indicators này.

Thứ hai, giao dịch theo thông tin cơ bản, xác định thời gian công bố thông tin và xu hướng khi xuất hiện thông tin. Đòi hỏi nhà đầu tư phải có một quá trình nghiên cứu số liệu và nhạy cảm số các thay đổi của số liệu.

Việc các các thông tin công bố có sự điều chỉnh cao sẽ tạo áp lực với mức độ khác nhau đối với giá trị USD Index, làm thay đổi nhanh xu hướng giá vàng. Nhà đầu tư sẽ canh mua/bán ngay khi thông tin được cập nhật.

Thứ ba, giao dịch theo xác suất tỷ lệ thắng thua. Việc này được ứng dụng nhiều nhất trên các sàn vàng hiện nay. Khi giá dao động, nhà đầu tư thường mua hoặc bán ngay, và canh giá lướt sóng ngắn hạn, tỷ lệ thắng thua nhà đầu tư thường kỳ vọng thắng 2 thua 1 thì chốt giá. Với chiến lược này nhà đầu tư cần theo sát chart 1 phút và 5 phút để giao dịch ngắn hạn.

Thứ tư, ở cấp độ cao hơn nhà đầu tư có thể vừa kết hợp PTKT & PTCB phối hợp với một chiến lược nhất định là tối ưu nhất.

Hiện nay nhiều CTCK kết hợp sàn chứng khoán và sàn vàng, theo ông NĐT chứng khoán có phải là khách hàng tiềm năng cho các nhà kinh doanh vàng hay không?

Vàng và chứng khoán là hai kênh đầu tư hấp dẫn, mang tính bổ sung cho nhau trên thị trường tài chính, nên nhà đầu tư chứng khoán luôn là khách hàng tiềm năng cho các nhà kinh doanh vàng. Kể cả khi thị trường chứng khoán hoạt động nhộn nhịp, thì nhiều nhà đầu tư vẫn trung thành với việc đầu tư vàng.

Đầu tư vàng vàng giúp các nhà đầu tư chứng khoán phân tán rủi ro, bảo vệ tốt hơn tài sản của mình. Khác với chứng khoán, khi giao dịch vàng trên các sàn vàng, khách hàng nhận được tiền/vàng của mình ngay tức thì. Thêm vào đó các sàn vàng đều có hỗ trợ tài chính lên tới 93%, tạo ra một cơ hội kiếm lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán hiện nay có đôi lúc tạm rút ra khỏi thị trường chứng khoán nhưng họ chưa hiểu nhiều lắm về các kênh đầu tư khác chẳng hạn như vàng, theo ông phải làm gì để các NĐT biết tới tận dụng cơ hội vàng để song song với thị trường chứng khoán?

Sàn giao dịch vàng VGB của chúng tôi đã giúp hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán tận dựng cơ hội đầu tư vào vàng thông qua nhiều hình thức, từ việc phát triển một mạng lưới rộng khắp trên 80 đại lý, trong đó có trên 40 đại lý là các công ty chứng khoán cho tới việc giúp nhà đầu tư tiếp cận với thị trường vàng.

Chúng tôi cũng liên tục tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn về cơ hội đầu tư vàng cho nhà đầu tư, tại các công ty chứng khoán, giúp khách hàng hiểu rõ về cơ hội đầu tư cũng như các rủi ro có thể đi kèm, xây dựng các quy trình chuẩn, nền tảng công nghệ và cơ sở hạ tầng tốt để đem lại tiện ích tối đa cho khách hàng, v.v…

Theo ATP