Giá mua USD tự do thấp hơn ngân hàng
Đăng ngày: 15/4/11Chiều 13-4 giá mua USD tiền mặt tại thị trường tự do ở TP.HCM chỉ còn 20.900 - 20.910 đồng/USD, thấp hơn 10-15 đồng/USD so với giá mua niêm yết tại các ngân hàng.
Như vậy chênh lệch giữa giá USD niêm yết và NH chỉ còn 20 -70 đồng/USD. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiều tháng gần đây.
Theo các chuyên gia, giá USD tự do giảm có nguyên nhân từ các NH phải giảm lãi suất huy động USD, cao nhất còn 3%/năm, làm giảm sức hấp dẫn của gửi tiết kiệm USD. Ghi nhận của Tuổi Trẻ tại một số tiệm vàng cho thấy lượng người mua USD không nhiều, dù giá xuống thấp. Trong khi đó các NH cho biết đều đặn mua USD của các doanh nghiệp xuất khẩu do chênh lệch tỉ giá ngày càng thu hẹp.
* Giá vàng thế giới từ mức 1.465 USD/ounce rơi xuống 1.445 USD/ounce, sau đó tăng lên 1.458 USD/ounce vào cuối ngày 13-4. Trong khi đó giá vàng trong nước lại giảm dần, mở cửa 37,08 triệu đồng/lượng nhưng cuối ngày còn 37,05 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước đã ngang ngửa giá vàng thế giới nếu quy đổi theo tỉ giá 21.000 đồng/USD.
Trong ngày 13-4 nhiều NH giảm lãi suất huy động USD về mức cao nhất 3%/năm. Điểm mới là một số NH chỉ áp dụng lãi suất 3% cho các kỳ hạn ngắn, dưới 6 tháng, kỳ hạn gửi trên 6 tháng lãi suất giảm dần.
Theo A.H