Giá trị kim ngạch xuất khẩu gạo tăng 22%
Đăng ngày: 25/8/11Chiều 24/8, Bộ Công Thương cho biết, lượng gạo xuất khẩu đến ngày 23/8 đạt 4,982 triệu tấn, tăng 11,14% về lượng so với cùng kỳ và tăng 22% về giá trị, đạt kim ngạch 2,361 tỷ USD.
8 tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây. Tính đến ngày 23/8, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu gạo đạt 6,373 triệu tấn, so cùng kỳ tăng 9,58%. Lượng gạo xuất khẩu đạt 4,982 triệu tấn, tăng 11,14% về lượng so với cùng kỳ và tăng 22% về giá trị, đạt kim ngạch 2,361 tỷ USD
Lượng tồn kho của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đạt trên 1,3 triệu tấn, tương đương với lượng hợp đồng xuất khẩu gạo còn lại của năm.
Đáng chú ý, vào lúc cao điểm của vụ hè thu, giá lúa thu mua ở mức 6.900 đồng/1kg, còn trung bình giá thu mua lúa tính từ đầu vụ đạt mức 6.248 đồng/ 1kg. Nếu so với giá thành được Bộ Tài chính công bố (3.700 đồng/1kg), người nông dân đạt lợi nhuận không nhỏ.Về giá, mặc dù dự đoán không có biến động nhiều nhưng sẽ có tăng do tác động của chính sách mới của tân Chính phủ Thái Lan. Bộ Công Thương cho biết, ngoài tác động từ thông tin về điều chỉnh chính sách thu mua của Chính phủ Thái lan, đang có hiện tượng tung tin đồn thất thiệt. Bộ Công Thương và Hiệp hội Lương thực đang phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ việc tung tin đồn này.
Năm 2011, dự kiến sản lượng cả nước sẽ đạt 41,601 triệu tấn thóc, tăng 1,522 triệu tấn so với năm 2010. Với lượng tiêu dùng nội địa khoảng 27,52 triệu tấn, lượng thóc hàng hoá có thể dành cho xuất khẩu đạt 14,8 triệu tấn.