Thị trường ngoại tệ

Giải pháp phòng ngừa rủi ro tỷ giáĐăng ngày: 12/12/2016


 
8

TS. Huỳnh Trung Minh

Tỷ giá ngoại tệ ở Việt Nam tuần qua có những biến động mạnh, có thời điểm mức trần là 22.780 VND/USD. Đặc biệt, trên thị trường ngoại tệ tự do, giá USD đã vượt ngưỡng 23.000 đồng, mức kỷ lục được xác lập là 23.450 VND/USD. Trước những biến động này, doanh nghiệp (DN) cần làm gì để tránh những rủi ro về tỷ giá? Đây là nội dung cuộc trao đổi của PV Báo Giao thông với, chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Huỳnh Trung Minh.

Nhiều quốc gia đều vào cuộc chống biến động tỷ giá

Nguyên nhân nào tác động mạnh lên tỷ giá những ngày qua, thưa ông?

Trước hết là do yếu tố mùa vụ. Hiện nay, chúng ta đang bước vào những tuần cuối cùng của năm 2016, nhu cầu thanh toán của DN với đối tác nước ngoài tăng. Hơn nữa, những tin đồn thất thiệt về việc đổi tiền vừa qua cũng tác động đến tỷ giá. 

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như có những lo ngại về việc ông Donald Trump khi đắc cử Tổng tống Mỹ đã tuyên bố sẽ cắt bỏ TPP, hay khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất USD khiến giá USD tăng. Những yếu tố này có thể góp phần khiến người ta lo ngại, một phần tác động lên tỷ giá, tạo nên những xáo trộn trong thời gian qua.

Nghĩa là không chỉ Việt Nam chịu sự biến động của tỷ giá, mà cả ở nhiều nước khác nữa?

Đúng vậy, không chỉ Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi biến động tỷ giá mà những nước khác cũng đã chuẩn bị những kịch bản để đối phó với tình hình, tìm những biện pháp ổn định tỷ giá trong những ngày qua. Và ít nhất cho đến khi ông Donald Trump chính thức điều hành Nhà Trắng, thì giá đồng bạc xanh vẫn còn khả năng biến động theo hướng tăng giá.

9
Để đề phòng rủi ro khi giữ ngoại tệ, người dân nên cân nhắc mua bảo hiểm rủi ro tỷ giá - Ảnh: Nguyễn Tuyền