Họ Viglacera: sao chưa dậy sóng?
Đăng ngày: 19/9/09Những phiên gần đây, hầu hết cổ phiếu Viglacera đều đồng loạt tăng giá với khối lượng giao dịch tăng mạnh.
Kết quả kinh doanh ấn tượng
Trong năm 2008 đầy biến động, có lẽ trừ đại gia ngành vận tải Shinpetrol (VSP), khó có doanh nghiệp nào sánh được, thậm chí dám nghĩ tới con số EPS của họ nhà gạch ngói.
Nhưng VSP hưởng lợi chủ yếu từ giá cước vận tải tăng đột biến cho đến giữa 2008, yếu tố đó nay không còn và EPS 4 quý gần nhất (tính cả quý II/2009) đã về dưới con số 0.
Ngược lại, suy thoái kinh tế có vẻ không gây nhiều tác động đến các công ty gạch ngói. Trong suốt cả năm 2008 và nửa đầu năm 2009, nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch thuộc Viglacera đã có những kết quả kinh doanh hết sức ấn tượng.
EPS của họ nhà gạch vẫn tiệm cận con số 10, nghĩa là đạt con số lợi nhuận lên tới 100% vốn điều lệ. Trong khi nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh thua lỗ, cả nền kinh tế chìm trong khó khăn, VTS vẫn trả cổ tức tới 95% bằng tiền mặt. Kỷ lục thuộc về DTC với 140% cổ tức cả bằng tiền mặt lẫn cổ phiếu.
Trong 6 tháng đầu năm 2009, lợi nhuận của Viglacera Bá Hiến (BHV) tăng 82%, Viglacera Đông Anh (DAC) tăng 63%, Viglacera Đông Triều (DTC) tăng 58%...
Đấy là còn chưa kể đến những lợi ích mà thị trường kỳ vọng các doanh nghiệp bất động sản, vật liệu xây dựng sẽ được hưởng từ gói kích cầu lớn của chính phủ.
|
DAC |
HLY |
DTC |
BHV |
VTS |
EPS 4 quý gần nhất |
10,68 |
8,76 |
15,49 |
10,12 |
16,4 |
P/E |
4,86 |
5,25 |
6,01 |
5,44 |
3,96 |
Biến động giá cổ phiếu* |
107% |
84% |
133% |
164% |
116% |
KLCP lưu hành |
1.004.974 |
1.000.000 |
1.000.000 |
1.000.013 |
1.241.955 |
KQKD 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm trước |
63% |
30% |
58% |
82% |
77% |
*So với thời điểm thấp nhất từ tháng 2/2009
Nguồn: CafeF và tác giả tự tính toán
Trái ngược với kết quả kinh doanh ấn tượng trên, thời gian gần đây, các cổ phiếu “họ Viglacera” vẫn chưa thể tạo được một con “sóng” xứng tầm.
Không phải sân chơi cho các đại gia
Số cổ phiếu đang lưu hành của các công ty kể trên đều rất thấp, chỉ xấp xỉ 1.000.000 đơn vị, trong đó cổ đông nhà nước đã nắm một nửa vốn điều lệ. Tính thanh khoản là một thách thức lớn cho những ai có ý định đầu tư, như HLY chỉ có hệ số thanh khoản 0,22%.
Khối lượng giao dịch phần lớn các phiên không đạt nổi con số 10.000. Trong giai đoạn vừa qua, khi thị trường giảm mạnh đi kèm với giao dịch yếu ớt, nhiều phiên phải đợi quá nửa giờ giao dịch mới có khớp lệnh thành công, khối lượng mỗi phiên cũng chỉ lẻ tẻ vài ngàn đơn vị.
Có lẽ, ít đại gia nào lại chịu ngồi viết từng lệnh giao dịch cỡ vài trăm đơn vị để gom cho đủ con số chục ngàn, còn đến khi thị trường “có biến” theo chiều hướng tiêu cực, “xả hàng” lại là điều gần rất khó khăn, chỉ một lệnh vài ngàn đơn vị “đáng nghi” cũng đủ làm giao dịch ngưng trệ.
Lợi nhuận trên vốn điều lệ lớn chủ yếu là do đặc thù kinh doanh của ngành nhờ giá vốn hàng bán thấp, trong 6 tháng đầu năm lại được hưởng ưu đãi từ gói kích cầu hỗ trợ lãi suất của chính phủ. Ước tính giá gạch ngói quý II đã tăng 5-7% so với đầu năm.
Số lượng cổ phiếu ít, vốn điều lệ thấp trực tiếp đẩy chỉ số EPS lên cao. Với những công ty đã tiến hành chia thưởng bằng cổ phiếu như HLY, EPS giảm xuống chỉ còn bằng 6-80% so với các công ty khác.
Do có quy mô nhỏ, ít chịu tác động của quy luật lợi nhuận biên giảm dần, nên tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu của những doanh nghiệp này cao gấp 2-3 lần so với một doanh nghiệp lớn cùng ngành khác là Viglacera Hạ Long (VHL).
“Sóng” đã nổi từ lâu
Nhiều nhà đầu tư gia nhập thị trường từ giữa năm 2008 trở về trước hẳn vẫn còn nhớ đợt “dậy sóng” của họ nhà gạch ngói đi kèm đà phục hồi của HNX vào khoảng tháng 7-8/2009.
BHV, DAC, DTC, HLY, VTS đều tăng giá từ 3 đến 4 lần do kết quả kinh doanh đột phá so với năm 2007.
Tuy vậy, có lẽ ít người để ý đến diễn biến giá của các cổ phiếu trên sau đợt sóng đó. Trái ngược với các cổ phiếu lớn vẫn tiếp tục giảm sâu, họ nhà gạch trụ vững sau đợt điều chỉnh từ tháng 9 đến tháng 11. Khi thị trường lao dốc vào tháng 2-3/2009, họ nhà gạch chỉ có biến động nhẹ.
Cá biệt, DAC vẫn ở trong xu hướng tăng vững chắc được tạo thành từ tháng 11 năm ngoái. Hay trong năm 2008 đầy sóng gió khi VNIndex giảm tới hơn 70%, các cổ đông của DTC vẫn hưởng lợi nhuận 100% (kể cả cổ tức).
Diễn biến giá DTC và DAC từ đầu năm tới nay
Trong ba phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu gạch ngói bắt đầu tăng giá, đáng chú ý nhất là phiên giao dịch ngày hôm qua khi trừ DTC tăng 3,6% còn cả DAC, HLY, VTS và BHV đều đóng cửa ở mức giá trần.
Trong đó HLY có phiên giao dịch đột biến với KLGD gấp gần 5 lần KLGD trung bình 10 phiên và là phiên có KLGD mạnh nhất của cố phiếu kể từ khi được niêm yết trên HNX.
Minh Tuấn