• Trang chá»§
  • Dịch vụ ngân hàng
    • Ngân hàng cá nhân
      Cho vay
      Vay há»c hành
      Vay sản xuất - kinh doanh
      Vay đầu tư
      Vay mua nhà, ôtô, laptop
      Vay tiêu dùng

      Thẻ
      Thẻ tín dụng
      Thẻ ghi nợ

      Tiết kiệm
      Tiết kiệm tích lũy
      Tiết kiệm có kỳ hạn

      Tài khoản
      Tiá»n gá»­i thanh toán
      Tiá»n gá»­i có kỳ hạn

      Dịch vụ khác
      Tiện ích ngân hàng
      Giữ hộ tài sản
      Dịch vụ du há»c
      Séc du lịch
      Dịch vụ bảo lãnh
      Chuyển tiá»n - Kiá»u hối
      Thu đổi ngoại tệ
      Thanh toán hóa đơn

    • Ngân hàng doanh nghiệp
      Cho vay
      Tài trợ xuất - nhập khẩu
      Tài trợ vốn lưu động
      Tài trợ dự án

      Tài khoản
      Thu chi há»™
      Tiá»n gá»­i doanh nghiệp

      Bảo lãnh
      Bảo lãnh trong nước
      Bảo lãnh ngoài nước

      Thanh toán quốc tế
      Thư tín dụng
      Nhá» thu
      Chuyển - nhận tiá»n

      Dịch vụ khác
      Bao thanh toán
      Cho thuê tài chính
      Thẻ tín dụng doanh nghiệp
      Dịch vụ tiện ích

  • Ngân hàng
    • Ngân hàng trong nước
    • Ngân hàng nước ngoài
  • Cty tài chính
  • Tin tức
    • Tin tức ngân hàng
    • Tin tức thị trưá»ng
    • Ngân hàng và cá»™ng đồng
    • Giá Vàng

    • Chứng Khoán
    • Tá»· Giá
    • Lãi Suất




Khi thá»§y triá»u rút...

Äăng ngày: 05/09/2016

 Äã có má»™t thá»i làm ngân hàng là niá»m mÆ¡ ước cá»§a biết bao ngưá»i, nhưng từ khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai ÄỠán cÆ¡ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), các cuá»™c thanh tra, kiểm tra được thá»±c hiện quyết liệt đã làm lá»™ ra hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh và cả những Ä‘iểm yếu kém trong công tác quản trị, giám sát, Ä‘iá»u hành.


Äến nay thì đã có ba ngân hàng hợp nhất tá»± nguyện, ba ngân hàng khác bị mua lại 0 đồng, má»™t hợp nhất vá»›i công ty tài chính, sáu buá»™c phải sáp nhập vào ngân hàng lá»›n hÆ¡n, má»™t số đặt dưới sá»± kiểm soát đặc biệt. Chưa hết, trong giai Ä‘oạn 2012-2015, nhiá»u lãnh đạo cấp cao lẫn cán bá»™ nhân viên ngành ngân hàng bị Ä‘iá»u tra, khởi tố, kết án... liên tiếp diá»…n ra. Vì sao nghá» làm ngân hàng lại lắm rá»§i ro đến vậy?

Ãp lá»±c tồn tại, cạnh tranh và chuyện tăng vốn ảo và lãi ảo

Ngày 22-11-2006, Chính phá»§ ban hành Nghị định 141/2006 vá» danh mục vốn pháp định cá»§a các ngân hàng thương mại đến năm 2010 phải đạt 3.000 tỉ đồng, nhằm nâng cao năng lá»±c tài chính và cạnh tranh cá»§a các ngân hàng để há»™i nhập quốc tế trong bối cảnh Việt Nam vừa gia nhập WTO. Quy định này đã đẩy các ngân hàng tìm má»i đưá»ng trong cuá»™c Ä‘ua tăng vốn, trong khi nguồn lá»±c cá»§a cổ đông có hạn và thị trưá»ng chứng khoán cÅ©ng bắt đầu rá»›t không phanh từ năm 2007 đã khiến má»™t số ngân hàng phải tăng vốn ảo hoặc đầu tư góp vốn lẫn nhau, hình thành nên mạng lưới sở hữu chéo chằng chịt mà sau đó đã gây ra biết bao hệ lụy và bất ổn cho hệ thống ngân hàng.

Vá»›i việc vốn tăng quá nhanh, các ông chá»§ ngân hàng cÅ©ng chịu áp lá»±c phải tăng nhanh lợi nhuận để làm đẹp các chỉ số sinh lá»i và làm hài lòng các cổ đông. Thế là cuá»™c cạnh tranh phát triển tín dụng, lôi kéo khách hàng lại rÆ¡i vào vòng xoáy khốc liệt. Những khoản đầu tư và cho vay dá»… dãi để chạy Ä‘ua doanh số, tô hồng các chỉ số tăng trưởng trong khi công nghệ quản lý, quản trị rá»§i ro và quy trình thẩm định, phê duyệt còn chứa đựng nhiá»u bất cập đã đẩy các ngân hàng vào những rá»§i ro tiá»m ẩn, mà nợ xấu tăng cao như hiện nay là má»™t hệ quả kéo theo. Trong khi đó, các khoản lợi nhuận trên sổ sách tại má»™t số ngân hàng chỉ là ảo khi dá»±a trên những khoản lãi dá»± thu kéo dài năm này qua năm ná».

Vá»›i những rá»§i ro tiá»m ẩn và sai phạm tích tụ qua nhiá»u năm, lúc này thiệt hại và thất thoát đã dồn lại quá lá»›n, đến mức việc tìm kiếm giải pháp để xá»­ lý là vô cùng khó.

Những quy định pháp luật chưa rõ ràng hoặc không chạy theo kịp sá»± phát triển cá»§a thị trưá»ng khiến nhiá»u lãnh đạo ngân hàng tham lam vượt rào hoặc lách luật để gia tăng lợi nhuận. Äể tối ưu hóa sá»­ dụng vốn vá»›i phương châm không để tiá»n chết, các ngân hàng cạnh tranh lãi suất thu hút tiá»n gá»­i từ khách hàng rồi sau đó âm thầm Ä‘em gá»­i tại các ngân hàng Ä‘ang gặp khó khăn vá» thanh khoản vá»›i những thá»a thuận lãi suất cao hÆ¡n, gây ra bất ổn cho hệ thống và đẩy mặt bằng lãi suất càng lên cao hÆ¡n. Việc cho vay công ty con, công ty liên kết vượt tá»· lệ quy định để đầu tư vào những kênh đầy rá»§i ro như thị trưá»ng chứng khoán hay bất động sản cÅ©ng khiến má»™t số ngân hàng sau đó phải gánh những khoản lá»— khổng lồ.

Ngoài ra, vá»›i các ngân hàng nông thôn được nâng cấp lên thành thị theo Nghị định 141 đã nhanh chóng bá»™c lá»™ nhiá»u Ä‘iểm yếu, bởi khả năng quản trị không theo kịp sá»± gia tăng quá nhanh vá» quy mô hoạt động. Chính những ngân hàng này vá»›i tiá»m lá»±c vốn ít, tăng trưởng nóng, quản trị rá»§i ro kém đã thu hút các khoản góp vốn lòng vòng, đẩy lãi suất lên cao, cạnh tranh thiếu lành mạnh và làm rối loạn hoạt động cá»§a ngành ngân hàng nói riêng và ná»n kinh tế nói chung.

Cho vay sân sau, lòng tham, những khoản lót tay và giấu lỗ

Ngân hàng này cá»§a ông A, ngân hàng kia cá»§a bà B, ngân hàng ná» do ông C nắm quyá»n chi phối là Ä‘iá»u mà giá»›i tài chính không còn lạ gì. Vá»›i vị thế gần như toàn quyá»n quyết định má»i hoạt động cá»§a ngân hàng thì việc cho vay các công ty sân sau cá»§a mình vá»›i lãi suất ưu đãi là Ä‘iá»u không quá khó khăn. Nhiá»u cổ đông lá»›n và lãnh đạo ngân hàng đã tùy nghi sá»­ dụng ngân hàng như là má»™t công cụ tài chính, má»™t kênh tài trợ vốn cá»§a riêng mình hoặc cho các nhóm lợi ích.

Còn đối vá»›i những ngân hàng, công ty tài chính mà lãnh đạo không nắm cổ phần chi phối thì quyết định phát hành những khoản vay, bảo lãnh giá trị lá»›n kèm theo những khoản lót tay tính theo phần trăm là má»™t lá»±a chá»n khả thi. Bên cạnh đó, má»™t bá»™ phận cán bá»™ nhân viên ngân hàng suy thoái vỠđạo đức lại tiếp tay, cấu kết vá»›i khách hàng để vừa đạt chỉ tiêu kinh doanh vừa kiếm thêm trở nên ngày càng phổ biến.

Mặc dù đã có những quy định của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên việc một ngân hàng cho vay tập trung vào một khách hàng hoặc một nhóm khách hàng như trên với tỷ lệ vượt mức quy định không phải là không có.

Äến khi ná»n kinh tế khó khăn, hoạt động kinh doanh cá»§a các doanh nghiệp suy yếu thì các ngân hàng lúc này “đâm lao phải theo lao” nên tiếp tục đảo nợ, cÆ¡ cấu nợ cho khách hàng, cho vay thêm hoặc cá»™ng dồn lãi vay vào khoản vay, càng khiến áp lá»±c chi phí tài chính cá»§a doanh nghiệp tăng thêm. Äể rồi đến má»™t lúc nào đó hậu quả ngày càng lá»›n và không thể khắc phục được nữa, doanh nghiệp phá sản, còn ngân hàng mất vốn.

Tuy nhiên, những khoản nợ xấu và mất vốn lại tiếp tục được che đậy, những khoản lỗ từ đầu tư, cho vay bị giấu đi để các báo cáo tài chính công bố định kỳ vẫn làm hài lòng các cổ đông, gìn giữ uy tín cho các lãnh đạo ngân hàng và hình ảnh, thương hiệu của ngân hàng trước khách hàng.

Giám sát chồng chéo, chưa chặt chẽ, thiếu cảnh báo sớm, xử lý lại quá muộn

Hiện tại có năm cÆ¡ quan có trách nhiệm giám sát tài chính bao gồm CÆ¡ quan Thanh tra giám sát thuá»™c NHNN, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục Giám sát bảo hiểm (Bá»™ Tài chính), Bảo hiểm tiá»n gá»­i Việt Nam và Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia.

VỠchế độ báo cáo, các tổ chức tín dụng đang thực hiện theo các văn bản như Thông tư 49/2014/TT- NHNN, Thông tư 31/2013/TT-NHNN (thay thế Thông tư 21 và sắp tới sẽ được thay thế bằng Thông tư 35), Thông tư 155/2015/TT-BTC (thay thế Thông tư 52) và các công văn yêu cầu báo cáo định kỳ hoặc đột xuất khác.

Mặc dù các báo cáo được thực hiện theo định kỳ ngày, nửa tháng, tháng, quí và năm, tuy nhiên các cơ quan giám sát cũng chỉ dựa trên số liệu báo cáo của các ngân hàng để nắm tình hình và đánh giá mức độ hợp lý của số liệu, còn việc số liệu báo cáo có đáng tin cậy hay không thì chỉ đến khi các cơ quan thanh tra vào cuộc mới có thể phát hiện ra.

Thậm chí khi phát hiện ra các sai phạm thì cÅ©ng chưa xá»­ lý triệt để. Các cÆ¡ quan thanh tra giám sát cÅ©ng chá»§ yếu hậu kiểm và thiếu những cảnh báo thưá»ng kỳ cho các ngân hàng, chưa dám công bố thông tin rá»™ng rãi do sợ ảnh hưởng đến tâm lý ngưá»i gá»­i tiá»n, Ä‘iá»u lẽ ra cần phải thá»±c hiện để các ngân hàng phải hoạt động nghiêm túc nếu không muốn đánh mất niá»m tin cá»§a khách hàng.

Việc thá»±c hiện đỠán tái cÆ¡ cấu hệ thống ngân hàng khiến những yếu kém cá»§a các ngân hàng ngày càng lá»™ ra nhiá»u hÆ¡n. Tuy nhiên, vá»›i những rá»§i ro tiá»m ẩn và sai phạm tích tụ qua nhiá»u năm, lúc này thiệt hại và thất thoát đã dồn lại quá lá»›n đến mức việc tìm kiếm giải pháp để xá»­ lý là vô cùng khó. Khi đó, việc truy cứu trách nhiệm và xá»­ lý chỉ là hành động tất yếu cá»§a cả má»™t quá trình được ví như cuốn phim có má»™t kết cục buồn.






Từ Khóa:


Tweet

Các tin tức khác

Phòng ngừa rủi ro trong giao dịch xuất nhập khẩu


Thống đốc tiếp tục yêu cầu kiểm soát rủi ro cho vay bất động sản, BOT, BT


Ngân hàng đã lỗ khi “chơi†với doanh nghiệp lớn


Xếp hạng tín dụng khách hàng thể nhân tại trung tâm thông tin tín dụng quốc gia việt nam


Tín dụng tiêu dùng cho bất động sản tăng mạnh


Giá vàng hôm nay 2/1: Tín hiệu buồn, ảm đạm đầu năm


Năm 2016: Những đồng tiá»n mất giá nhiá»u nhất


Những đồng tiá»n 'khốn khổ' trong năm 2016


Sacombank sẽ tạm ngưng dịch vụ internet banking và mobile banking từ tối 31/12 đến tối 01/01


USD ngân hàng lại tăng giá




Tin Thị Trưá»ng

Nhiá»u doanh nghiệp tá»· đô lên sàn đầu năm 2017


Äông Nam à - chiến trưá»ng má»›i cá»§a các đại gia Internet Trung Quốc


Những quà tặng được săn đón cho Tết Äinh Dậu


Khách hàng đầu tiên năm 2017 trúng xổ số gần 49 tỷ đồng


Ngưá»i biểu tình – bài toán an ninh hóc búa trong lá»… nhậm chức cá»§a Trump


Dồn dập tá»· phú USD má»›i: Bùng cháy giấc mÆ¡ ngưá»i Việt giàu có


Thiệt hại do thiên tai ước tính khoảng 18.300 tỷ đồng


Thực phẩm tươi sống, hoa, trái cây... có thể tăng giá nhẹ dịp giáp Tết




    • à Kiến Má»›i Nhất

      • Tôi đã đăng ký SMS cá»§a ngân hàng đầu tư. Vui long cho biết cú pháp nhắn tin qua Ä‘iện thoại truy vấn số dư ... Lê Thị Thanh Xuân
      • Chào ngân hàng online. Tôi muốn đăng kí dịch vụ mà khi tiá»n chuyển đến tk cá»§a tôi sẽ có tin nhắn đến số ... Nguyá»…n Äức Thành
      • Cho em há»i,em muốn mở sổ tiết kiệm tại Ngân Hàng đầu tư chi nhánh Cầu Giấy.Giá» em muốn lấy lại thì phải ... Nguyen Thi thanh Tam
      • Em muốn gá»­i vàng vào Ngân Hàng ABC có được không ... hoa

Giá vàng 9999 (tr.đ/lượng)

Loại Mua vào Bán ra
SJC
SBJ

Tá»· giá NT( VNÄ )

Ngoại tệ Bán

Từ Khóa

doanh nghiệp tổng hợp tin ngân hàng bâÌt động sản tín dụng khối ngoại cổ phiếu tài chính kinh doanh vàng vn – index hà ná»™i bất động sản nhnn giao dịch kết quả kinh doanh thị trưá»ng niêm yết lợi nhuận nhận định - bình luận ngoại tệ xuất - nhập khẩu lãi suất chứng khoán phòng giao dịch giá vàng trái phiếu việt nam đầu tư tin thị trưá»ng kinh tế

Tagcloud

Ngân hàng cá nhân
Ngân hàng Doanh nghiệp
  • Cho vay
    • Vay há»c hành
    • Vay sản xuất - kinh doanh
    • Vay đầu tư
    • Vay mua nhà, ôtô, laptop
    • Vay tiêu dùng

  • Thẻ
    • Thẻ tín dụng
    • Thẻ ghi nợ

  • Tiết kiệm
    • Tiết kiệm tích lÅ©y
    • Tiết kiệm có kỳ hạn

  • Tài khoản
    • Tiá»n gá»­i thanh toán
    • Tiá»n gá»­i có kỳ hạn

  • Dịch vụ khác
    • Tiện ích ngân hàng
    • Giữ há»™ tài sản
    • Dịch vụ du há»c
    • Séc du lịch
    • Dịch vụ bảo lãnh
    • Chuyển tiá»n - Kiá»u hối
    • Thu đổi ngoại tệ
    • Thanh toán hóa đơn

  • Cho vay
    • Tài trợ xuất - nhập khẩu
    • Tài trợ vốn lưu động
    • Tài trợ dá»± án

  • Tài khoản
    • Thu chi há»™
    • Tiá»n gá»­i doanh nghiệp

  • Bảo lãnh
    • Bảo lãnh trong nước
    • Bảo lãnh ngoài nước

  • Thanh toán quốc tế
    • Thư tín dụng
    • Nhá» thu
    • Chuyển - nhận tiá»n

  • Dịch vụ khác
    • Bao thanh toán
    • Cho thuê tài chính
    • Thẻ tín dụng doanh nghiệp
    • Dịch vụ tiện ích

  • Trang chá»§|
  • Dịch vụ ngân hàng|
  • Ngân hàng|
  • Tin tức|
  • Lưu trữ|
  • Liên hệ|
  • Há»i đáp

Ngân Hàng

  • Ngân Hàng Vietcombank
  • Ngân Hàng BIDV
  • Ngân Hàng Äông Ã
  • Ngân Hàng Bảo Việt

 

  • Ngân Hàng ACB
  • Ngân Hàng Sacombank
  • Ngân Hàng VIB
  • Ngân Hàng HSBC

Thông tin

  • Lãi suất
  • Tá»· giá
  • Giá vàng
  • Chứng khoán
  • ATM
  • Tin tức ngân hàng
  • Tin tức thị trưá»ng
  • Mua bán
Copyright © 2010 Nganhangonline.com, all right reserved.
Các thông tin trên Nganhangonline.com chỉ mang tính tham khảo.

Link tài trợ: Game Dien Thoai