Thông tin tỷ giá

Lịch sử sắp lặp lại: 1 USD sẽ bằng 1 Euro?Đăng ngày: 12/20/2016

 Ngay sau ngày bầu cử chính thức, đồng USD tăng giá mạnh tới 9% chạm mốc 1 USD = 0,96 euro, mức cao nhất kể từ năm 2003. Xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục tăng và thậm chí có thể đạt mức kỷ lục năm 2002 là 1 USD = 1 euro.

Theo nhà kinh tế Adam Slater tại Oxford Economics, thế cân bằng này có thể đạt được vào cuối năm 2017. Trong khi các chuyên gia kinh tế khác lại dự báo hiện tượng hiếm hoi này sẽ đến sớm hơn. Ông Slater cho rằng các dòng chảy tiền tệ đang được chi phối bởi các chính sách tiền tệ khác nhau trong khu vực Đại Tây Dương.

Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ Fed vừa qua đã nâng lãi suất khi nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi mạnh và được kỳ vọng giá cả thị trường sẽ tăng mạnh. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang mở rộng các chương trình kích cầu và giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục nhằm tăng lạm phát.

Các nhà đầu tư coi việc tăng lãi suất của Fed và nền kinh tế Mỹ đang phục hồi là một tin vui bởi những tín hiệu tích cực đó đồng nghĩa với việc tiền của họ (đồng USD) có giá trị hơn trong khi tình hình ở Châu Âu lại hoàn toàn ngược lại.

Tổng thống đắc cử Donald Trump đóng vai trò rất lớn trong diễn biến hiện nay của tỷ giá USD/euro bằng hàng loạt các cam kết giảm thuế và hỗ trợ các chương trình xây dựng cơ sở hạ tầng. Những chính sách của ông Trump đã tạo nên môi trường tại đó Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất và giữ lạm phát ở mức an toàn.

Người dân Mỹ là đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất từ đợt tăng giá USD mạnh này, nhất là khi họ mua các sản phẩm hoặc du lịch sang Châu Âu. Đối tượng tiếp theo cũng được hưởng lợi đó chính là các ngành xuất khẩu Châu Âu, trong đó có các hãng sản xuất ô tô đến từ Đức. Mỗi năm Đức xuất khẩu lượng hàng hóa, dịch vụ sang Mỹ trị giá lên tới 125 tỷ USD và trở thành một trong đối tác lớn nhất của nền kinh tế đứng số một thế giới.
Theo ndh.vn