Thị trường ngoại tệ

 Năm 2016 trên bề mặt là một năm yên lành đối với các ngân hàng. Thanh khoản tiền đồng và ngoại tệ dồi dào hầu như suốt cả năm. Lãi suất không biến động và ổn định ở mức thấp, phải nói là thấp nhất trong vòng năm năm trở lại đây.


Theo dự báo của các chuyên gia, tỷ giá sẽ tiếp tục chịu sức ép lớn từ phía thế giới trong năm 2017 nhưng kỳ vọng sự ổn định được đảm bảo nhờ vào triển vọng nguồn cung ngoại tệ dồi dào.


 Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/12 diễn biến theo xu hướng đồng USD điều chỉnh giảm sau một chuỗi ngày tăng giá kéo dài lên đỉnh của hơn một kỷ qua.


 Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/12 diễn biến theo xu hướng đồng USD tiếp tục tăng vọt trên thị trường thế giới lên gần mức cao nhất kể từ 2002 do giới đầu tư chưa ngừng đánh cược vào tương lai sáng sủa của nền kinh tế Mỹ.


Tỷ giá ngoại tệ ngày 23/12 diễn biến theo xu hướng đồng USD tăng so với rổ tiền tệ, nhất là đồng bảng Anh do giới đầu tư đón nhận thêm tín hiệu tốt từ Mỹ và nỗi lo đối với châu Âu chưa suy giảm.


 Trong cuộc đua đầu tư cuối cùng trong năm 2016, so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, bất động sản vẫn là kênh chuyển động mạnh mẽ, thu hút nhiều vốn và có tính lâu dài của giới đầu tư.


 Thất bại đã xảy ra với những người vì nghe tin đồn mà vội rút tiền đi mua vàng, ngoại tệ khi giá đang lên mà không theo quy luật thị trường. Đây thực sự là bài học đắt giá!.


 Hiện không thấy tình trạng bán tháo trái phiếu và mua ngoại tệ của các nhà đầu tư nước ngoài...


 Tỷ giá ngoại tệ, đồng USD tăng vọt, theo TS Nguyễn Minh Phong: "Fed tăng lãi suất USD, giá trị USD tại Việt Nam sẽ tăng nhưng không có cú sốc tỷ giá".


Mặc dù Thanh tra Ngân hàng Nhà nước vẫn thường xuyên kiểm tra nhưng tình trạng bán ngoại tệ chui vẫn diễn ra.