Thị trường ngoại tệ

 

Chiều 16-11, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông báo tỷ giá tính chéo của Đồng Việt Nam với một số ngoại tệ để xác định trị giá tính thuế, có hiệu lực từ ngày 17-11-2016 đến ngày 23-11-2016 như sau:


 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến để sửa đổi thông tư về cho vay ngoại tệ theo hướng sẽ tiếp tục cho phép doanh nghiệp được vay ngắn hạn thêm một năm nữa, tức đến hết năm 2017, để phục vụ sản xuất, kinh doanh hàng xuất khẩu.


Đó là nội dung chủ yếu của Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN quy định cho vay bằng ngoại tệ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng vay là người cư trú đang được NHNN lấy ý kiến.


 Báo cáo tài chính (BCTC) quí 3-2016 vừa công bố của các ngân hàng cho thấy áp lực thanh khoản ngoại tệ đã tăng lên, liệu quí 4-2016 có tiếp tục ở mức cao và gây ra những lo ngại?


NHNN đã có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ dòng ngoại tệ vào Việt Nam qua việc cải thiện hệ thống thống kê tiền tệ, nắm bắt kịp thời dòng ngoại tệ vào - ra, sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ hút tiền vào để trung hòa hóa dòng ngoại tệ vào Việt Nam.


Vàng, ngoại tệ, chứng khoán... hay phân khúc bất động sản cao cấp là kênh đầu tư được đánh giá mang lại hiệu quả sinh lợi cao trong thời điểm kinh tế Việt Nam bắt đầu khởi sắc?


 Vàng, ngoại tệ, chứng khoán…hay phân khúc bất động sản cao cấp là kênh đầu tư được đánh giá mang lại hiệu quả sinh lợi cao trong thời điểm kinh tế Việt Nam đang bắt đầu khởi sắc?


 Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã nhận định như vậy trong báo cáo về Tình hình kinh tế tháng 10 và 10 tháng đầu năm vừa được công bố mới đây. Một trong những cơ sở cho nhận định này là do nguồn cung ngoại tệ hiện đang khá dồi dào.


Nguồn cung ngoại tệ dư thừa và dồi dào tiếp tục là yếu tố chính hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá và thị trường ngoại hối. CTCK Vietcombank kỳ vọng tỷ giá sẽ không biến động quá 1% cho cả năm 2016.


Tỷ giá ngoại tệ ngày 25/10 diễn biến theo xu hướng USD tiếp tục tăng so với các đồng tiền chủ chốt khác và lên mức cao nhất trong gần 9 tháng qua do kỳ vọng vào những diễn biến mới từ Mỹ.