Thị trường ngoại tệ

Xem xét lại chính sách trần lãi suất huy động USD 0% nhằm tận dụng được nguồn lực ngoại tệ lớn từ dân cư và để “khớp” với việc mở lại tín dụng ngoại tệ là cần thiết


 Kể từ khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 15/2015/TT-NHNN siết các hoạt động giao dịch ngoại tệ, việc thực hiện giao dịch ngoại tệ trên thị trường với khách hàng doanh nghiệp và cá nhân đều bị hạn chế, cho dù nhiều ngân hàng đã nỗ lực để có thể đáp ứng được phần nào nhu cầu.


Từ ngày 16/06/2016 đến hết ngày 15/07/2016, BIDV triển khai chương trình khuyến mãi “Mua bán ngoại tệ - Số lượng cao, quà tặng lớn”


Ban hành quy định ngừng cho vay ngoại tệ với một số đối tượng kể từ ngày 1-4, nhưng chỉ sau đó hai tháng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam lại "nới" quy định này với việc cho phép các ngân hàng thương mại cho vay ngoại tệ trở lại. Vậy, đâu là lý do cho sự thay đổi nhanh chóng này của NHNN?


 Chuyển ngoại tệ “chui” coi chừng trắng tay. Mang kiều hối đến tận nhà.


 Việc ngân hàng cho vay ngoại tệ trở lại sẽ là cú hích quan trọng, đáp ứng kỳ vọng của thị trường, doanh nghiệp cũng như định chế tài chính.


Từ hôm nay (1/6), NHNN mở lại tín dụng ngoại tệ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn thu bằng ngoại tệ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc nới lỏng cho vay ngoại tệ sẽ có thể tiếp tục gây sức ép giảm giá lên đồng Việt Nam.


 Việc lùi thời hạn “siết” vốn tín dụng vào bất động sản và quy định tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn (tại Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước), nhất là mở lại cho doanh nghiệp xuất khẩu vay ngoại tệ là tín hiệu kịp thời góp phần đảm bảo tăng trưởng kinh tế của năm nay khoảng 6,7%.


Một lần nữa, tỷ giá cho thấy sự nhạy cảm khi cơ quan điều hành đã mở khóa cho vay ngoại tệ và lãi suất liên ngân hàng VND giảm sâu trong thời gian gần đây. Bắt đầu từ hôm nay (1/6), các doanh nghiệp có nguồn ngoại tệ tái tạo được vay ngoại tệ trở lại. Đây là một tin vui đối với cộng đồng doanh nghiệp, bởi quy định này sẽ tháo gỡ khó khăn về vốn vay, thúc đẩy xuất khẩu.