Cuộc đua tăng lãi suất huy động đang là chủ đề “nóng” nhất trong hoạt động của hệ thống ngân hàng ở nước ta hiện nay. Cho đến nay, cuộc đua này vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Những vấn đề cần bàn phía sau cuộc đua lãi suất ngân hàng hiện nay là gì? Bài viết gợi mở một số khía cạnh cần trao đổi về vấn đề này.


 Dù đã giãn thời gian và mức độ “siết” với tín dụng giao thông, bất động sản, song Thông tư sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành cuối tuần qua vẫn thể hiện thái độ dè chừng, cảnh giác cao độ với lĩnh vực này.


Lãi suất huy động dự báo sẽ tăng nhẹ đảm bảo thanh khoản cho tín dụng, một phần “cạnh tranh” với thị trường trái phiếu chính phủ và diễn biến của lạm phát. 


Lãi suất huy động dự báo sẽ tăng nhẹ đảm bảo thanh khoản cho tín dụng, một phần “cạnh tranh” với thị trường TPCP và diễn biến của lạm phát.


 Tỷ giá giữa tiền đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD/VND) được niêm yết tại các ngân hàng hôm nay, 30-5, tăng lên mức cao nhất trong hơn 4 tháng qua, xoay quanh mức 22.450-22.455 đồng/đô la Mỹ tại một số ngân hàng, tăng khoảng 100 đồng so với đầu tuần trước.


 Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 06 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36 ngày 20/11/2014 của Thống đốc NHNN, quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, trong đó có điều khoản được quan tâm nhất, đó là quy định về vốn đối với hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS).


Thông tin về một gói tín dụng mới lên tới 300.000 - 400.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đang gây xôn xao thị trường bất động sản. 


 Chính phủ đã đồng ý kiến nghị của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi (5%/năm) cho đến khi giải ngân hết, thay vì kết thúc vào ngày 1/6/2016. Tuy nhiên, theo các ngân hàng thương mại, đến nay, NHNN vẫn chưa có thông tư hướng dẫn, nên trước mắt các ngân hàng sẽ dừng giải ngân gói vốn ưu đãi này từ cuối tháng 5/2016.


Siết tín dụng bất động sản nhưng có lộ trình là cần thiết vì quá trình đó sẽ đào thải bớt các nhà đầu tư yếu kém năng lực...


Làm thế nào để có một công việc tốt trong ngân hàng với bối cảnh hiện nay số lượng người thất nghiệp ngày càng tăng, trong đó cứ 100 người thất nghiệp thì có tới gần 18 người là cử nhân và thạc sĩ?


Khu vực kinh tế tư nhân gắn liền cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho tư nhân phát triển là một trong những động lực chính để đạt được mục tiêu mà Báo cáo 2035 đặt ra.


 Tạp chí Forbes mới đây đã công bố danh sách Global 2000, gồm các công ty đại chúng lớn và quyền lực nhất thế giới. Các tiêu chí để đánh giá là doanh thu, lợi nhuận, tài sản và giá trị thị trường. Theo đó, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được Tạp chí Forbes đánh giá cao.

 


Kết quả kinh doanh quý I/2016 vừa được một ngân hàng thương mại (NHTM) công bố cho thấy bức tranh lợi nhuận không mấy sáng sủa. Trong đó, chi phí hoạt động và nợ có khả năng mất vốn dường như tăng nhanh và khó kiểm soát.


Cuối tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Chỉ thị 04/CT-NHNN về một số giải pháp điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động NH những tháng cuối năm 2016.


 Sau thời gian dài lấy ý kiến, mới đây NHNN ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi một số nội dung tại Thông tư 36/2014/TT-NHNN ban hành năm 2014. So với dự thảo trước đây, những quy định chính thức được nới hơn rất nhiều. Tuy vậy, việc sửa đổi này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến dòng vốn vào bất động sản (BĐS) và lãi suất trên thị trường.

 


Hôm nay (30/5), giá vàng tiếp tục chịu sức ép từ nhiều phía, do đó nhiều nhà đầu tư và giới phân tích cho rằng giá vàng sẽ khó phục hồi trong tuần này.

 


 Ngày 27-5, NHNN ban hành Thông tư 07/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015/TT-NHNN quy định hoạt động cho vay bằng ngoại tệ. Theo đó, doanh nghiệp (DN) xuất khẩu được phép vay ngoại tệ để thanh toán trong nước nhằm thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa xuất khẩu đến ngày 31-12-2016 với một số điều kiện. ĐTTC đã trao đổi với TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH, xung quanh vấn đề này.


 Chỉ còn vài ngày nữa, gói cho vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng sẽ chính thức kết thúc. Đây cũng là lúc nhiều chủ đầu tư tăng tốc độ xây dựng để được giải ngân, nhưng cũng có không ít doanh nghiệp hiện đang khóc dở mếu dở.


Ngày 27/5, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư số 07/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-NHNN quy định hoạt động cho vay bằng ngoại tệ.


Hôm nay (28/5), giá vàng giảm 1%. Đây là mức giảm thấp nhất trong 3 tháng sau khi Chủ tịch Fed cho rằng Fed có thể sớm nâng lãi suất nếu kinh tế tiếp tục tăng trưởng.