Đến mùa công bố báo cáo tài chính, nhiều ngân hàng kêu oan vì bị hiểu lầm “nợ tiềm ẩn/ tiềm tàng” như thể nợ bị mất vốn; thậm chí làm lu mờ kết quả lợi nhuận, dù đây là nghiệp vụ đem lại lợi nhuận cao.


Diễn đàn Ngân hàng Đông Nam Á (ASEAN Banker Forum) năm 2014 dự kiến sẽ diễn ra trong hai ngày 02-03/12/2014 tại khách sạn Sheraton, TP.HCM, Việt Nam. Sự kiện do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG Vietnam) phối hợp tổ chức.


Gần hai năm thực hiện, hiện tại gói 30.000 tỉ đồng mới giải ngân được hơn 10%. Nhiều nỗ lực đẩy nhanh gói tín dụng này đang được đưa ra nhưng thực tế dân vẫn kêu vướng...


Tỷ giá của một số ngoại tệ mạnh sụt giảm khá nhiều suốt những tháng qua dường như đang dần trở thành một đề tài nóng hổi với hướng tập trung chính vào nhóm doanh nghiệp niêm yết có khoản nợ vay lớn có gốc ngoại tệ. Theo đó, nhờ ghi nhận “lộc” từ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện đã giúp nhiều đơn vị tăng trưởng lợi nhuận đột biến so với cùng kỳ năm trước.


Vietcombank lại vừa điều chỉnh giảm khoảng 0,1 - 0,5% lãi suất huy động các kỳ hạn. Liệu động thái này có tạo thêm làn sóng giảm lãi suất huy động và cho vay của toàn hệ thống trong thời gian tới.


Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, đại diện cho Chính phủ Việt Nam và Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam Tomoyuki Kimura, đại diện cho ADB đã ký hiệp định vay vốn trị giá 50 triệu USD, nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng du lịch của Việt Nam, thúc đẩy chi tiêu cho du lịch, tạo thêm việc làm trong ngành du lịch cho người nghèo và các cộng đồng dân tộc thiểu số.


Tết Ất Mùi 2015 được dự đoán là sẽ chấm dứt cảnh chen lấn xếp hàng mua vé tàu tại các nhà ga, thay vào đó người dân có thể mua vé tàu điện từ qua mạng và thanh toán ngay bằng thẻ thanh toán quốc tế hoặc nội địa qua cổng Smartlink và Vietcombank.


Nợ xấu của các ngân hàng được tính như thế nào, thời điểm lấy dữ liệu, những ngân hàng có nợ xấu trên 3% có phải thu hồi lại các khoản đã cho vay đầu tư, kinh doanh cổ phiếu...? Đó là những câu hỏi được nhiều NĐT quan tâm xung quanh Thông tư 36/vừa được NHNN ban hành.


Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng trường Đại học kinh tế TPHCM cho hay: “Lạm phát năm nay khoảng 4%. Với mức này, lãi suất sẽ khó giảm sâu. Thực tế, lãi suất đã giảm hết cỡ rồi. Mức lãi suất của các ngân hàng đã ở mức thấp rồi”.


Sáng 26/11, tỷ giá tỷ giá USD/VND của hầu hết các NHTM đều điều chỉnh giảm chiều bán ra, phổ biến ở mức 21.400đ.  Trên thị trường tự do tỷ giá USD giao động ở mức 21.430 đồng chiều mua vào và 21.450 đồng chiều bán ra


Nhiều ngân hàng đang rậm rịch mua bán để thoát “án” sở hữu chéo trước thềm quy định mới của Thông tư 36/2014/TT-NHNN, bắt đầu có hiệu lực từ tháng 2/2015.


Việc số tiền gửi tiết kiệm suốt 30 năm của bà Thủy nay chỉ được Vietinbank thanh toán cả gốc lẫn lãi 4.385 đồng... làm cộng đồng mạng sôi lên. 


Các ngân hàng trong diện nợ xấu trên 3% phải tích cực đưa ra giải pháp giảm nợ xấu hoặc tăng dư nợ tín dụng lên mạnh mẽ hoặc cuối cùng phải chấm dứt cho vay đầu tư cổ phiếu.


Lần đầu tiên trên thị trường, Ngân hàng Phương Đông (OCB) công bố Gói tín dụng “OCB- Vay Nhanh & Rẻ” áp dụng mức lãi suất cố định trong suốt 36 tháng.


BIDV và MBBank cắt giảm nhân sự trong quý III. Trong khi đó, VietinBank, Vietcombank, Techcombank và Sacombank có sự tăng trưởng cả về số lượng nhân viên lẫn thu nhập trung bình.


Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đang dành mức ưu đãi lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) khi vay vốn với mức lãi suất ưu đãi, giảm tới 4,0%/năm so với lãi suất cho vay hiện hành.


Nhằm tháo gỡ khó khăn của chương trình tín dụng 30.000 tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp, ngày 21-8-2014, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP. Tuy nhiên đến nay sau gần 3 tháng các bộ, ngành liên quan vẫn chưa có thông tư hướng dẫn. Trong khi đó, Thông tư liên tịch 01/2014/TTLT hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai cũng có độ “vênh” với nội dung Nghị định 71/2010/NĐ-CP khiến chương trình tín dụng này “gặp khó” trong việc triển khai, dẫn đến chậm giải ngân.


Hiện nay, nhiều ngân hàng lấy chỉ tiêu phát hành thẻ để tính lương, thưởng, ký hợp đồng cho nhân viên khiến nhiều nhân viên ngân hàng "trong mơ cũng thấy cảnh đang mời chào khách".


Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ của SeABank vừa được các tạp chí tài chính hàng đầu thế giới là Global Financial Market Review (GFM) và Global Brands Magazine (GBM) trao tặng các giải thưởng quốc tế “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2014” và “Thương hiệu Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2014”.