Nếu như nguồn vốn đầu tư trực tiếp (FDI) thúc đẩy sản xuất, thì vốn đầu tư gián tiếp (FII) lại có tác động kích thích thị trường tài chính, thị trường chứng khoán (TTCK) phát triển theo hướng nâng cao hiệu quả hoạt động, mở rộng quy mô và tăng tính minh bạch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn mới; nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp...


Cái gì họ khác ta, làm nên sự khác biệt để vượt trội thì đó là cái cần học. Cái đó chính là những vấn đề cơ bản nêu trên, trong sự phù hợp của khung thể chế chính trị nhà nước và thị trường tự do. Ngoài ra, một vấn đề cốt lõi luôn thời sự là họ ít nói mà làm nhiều. Đó cũng là một sự khác biệt lớn hơn ta!


Một quả trứng chịu 14 loại phí, qua 2-3 tay nhà buôn, 1 kg chanh quả bán tại gốc được 200-300 đồng/kg nhưng ở Hà Nội và 1 số tỉnh thành khác là 20.000 - 30.000 đồng/kg, gấp khoảng 100 lần.


  - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài.


 Sau một thời gian dài ngừng hoạt động do nợ thuế và các khoản đầu tư lên đến hàng trăm tỷ đồng, nhà máy khai thác vàng Phước Sơn tạm ngừng hoạt động. Đến tháng 8/2016, dưới sự bảo lãnh của Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Á, nhà máy đi vào hoạt động.


Ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện chủ động chính sách tiền tệ, tỷ giá linh hoạt để góp phần đảm bảo mức tăng trưởng cao, kìm chế lạm phát trong năm tới.


Bất chấp không ít khó khăn, thách thức từ trong nước và quốc tế, kinh tế Việt Nam năm 2016 vẫn xác lập thêm những kỉ lục mới.


Đối với những người thích đi du lịch, đặc biệt là ở châu Âu, sự kiện Brexit có thể là một vấn đề lớn phải suy nghĩ.


Thế giới đang ngày càng nguy hiểm hơn nhưng đến nay, vẫn tồn tại những quốc gia hoàn toàn không bị cuốn vào các cuộc xung đột, trong đó có Việt Nam, Nhật Bản, Qatar hay Thụy Sỹ….


Năng suất lao động của Việt Nam theo giá hiện hành đạt 3.660 USD, vẫn thua xa Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia.


Năm 2016, vốn FDI vào Việt Nam 20,9 tỷ USD, giảm 8%; nhưng vốn giải ngân 15,8 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015, đạt giải ngân cao nhất từ trước đến nay.


Sự kiện tin tặc có nguồn gốc Trung Quốc tấn công vào các cảng hàng không của Việt Nam, truyền đi những thông tin xuyên tạc về chủ quyền trên Biển Đông, được coi là sự kiện công nghệ thông tin tiêu biểu nhất trong năm.


Tổng cục Thống kê vừa công bố kết quả thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2016. Theo đó, tính đến hết 15/12, ngân sách nhà nước bội chi hơn 192 nghìn tỷ đồng.


Theo AFP và đài Tiếng nói Hoa Kỳ, giới chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam đang ngày càng trở thành một "thỏi nam châm" trong khu vực về thu hút đầu tư tư nhân, đặc biệt là trong các lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng.


Trong hội nghị Chính phủ với các địa phương diễn ra hôm nay (28/12), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra ví dụ về việc bãi bỏ quy định kiểm tra hàm lượng fomaldehyte trong vải và quy định trong khai báo hóa chất của Bộ trưởng Bộ Công Thương đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng và hàng vạn ngày công cho doanh nghiệp.


Nông nghiệp công nghệ cao đang là hướng đi của nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM, nhưng việc đầu tư vào lĩnh vực này gặp khó


 UBND TP.HCM vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hồ sơ trình chủ trương đầu tư dự án tuyến metro số 5 (giai đoạn 1: ngã tư Bảy Hiền – cầu Sài Gòn).


  Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, thế nhưng từ bây giờ nhiều người đã săn tìm các loại tiền lưu niệm để Tết đến lì xì cho người thân, bạn bè.


“Mình đi xe của mình đến cơ quan. Đi họp ở đâu thì dùng xe công. Còn lại đi việc riêng dùng xe công thì không đúng. Sử dụng xe cá nhân nếu ổn định, tiết kiệm có khi còn tăng thêm thu nhập”


Năm 2016 là một năm nền kinh tế có nhiều biến động. Tốc độ tăng GDP năm 2016 ước tính chỉ tăng 6,21%, thấp hơn mức mục tiêu đặt ra là 6,7% và thấp hơn con số báo cáo Quốc hội là 6,3-6,5%. Tuy nhiên, trong bức tranh tổng thể nền kinh tế, ngoài những yếu tố ảm đạm, vẫn có một số yếu tố khá tích cực như thị trường chứng khoán khởi sắc, sôi động hơn các năm trước; số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục so với nhiều năm trước.