Thị trường ngoại tệ

Vẫn còn tình trạng bán ngoại tệ chuiĐăng ngày: 12/14/2016


 
Vẫn còn tình trạng bán ngoại tệ chui
Đại lý của ngân hàng chỉ được phép mua đô la vào, sau đó bán cho đúng ngân hàng. Ảnh: Minh họa

Đô la tiếp tục tăng giá

Những ngày vừa qua, giá đô la liên tục tăng ở cả thị trường chính thức và phi chính thức. Tỷ giá đô la ngày 13/12 tiếp tục tăng giá so với các đồng tiền mạnh khác trên thị trường thế giới, với kỳ vọng tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp diễn ra trong tuần.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 13/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ, áp dụng là 22.120 VND/USD tăng 3 đồng so với tỷ giá cuối tuần qua. 

Ngay đầu ngày, giá đô la tại các ngân hàng thương mại niêm yết theo chiều hướng tăng. Tại Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 22.600 đồng mua vào và 22.680 đồng bán ra. Tại ngân hàng Eximbank, tỷ giá USD niêm yết ở mức 22.580 đồng mua vào và 22.680 đồng bán ra.

Khảo sát tại TP HCM, thị trường ngoại tệ chợ đen tiếp tục bị đẩy lên cao. Theo đó, giá mua vào 23.200 VND/USD, bán ra 23.380 VND/USD. Một tiệm vàng tại quận 1 cho biết, nếu bán đô la để mua vàng thì giá mua vào sẽ cao hơn một chút.

Xử phạt nặng nếu bán đô la sai quy định

Trong vai người đi mua đô la, PV Báo Thanh tra đi đến khu phố vàng ở quận Tân Bình, chủ tiệm vàng đều sẵn sàng bán ngoại tệ. Thậm chí, chủ tiệm vàng này khẳng định, muốn mua bao nhiêu cũng có.

Không những thế, các giao dịch mua bán ngoại tệ ngày càng dễ dàng và “kín đáo” hơn. Giới buôn bán ngoại tệ chợ đen nói với khách mối và số lượng nhiều chỉ cần điện thoại là đến mua tận nơi, bán tận nơi.

Một đại lý trưng biển thu đổi ngoại tệ tại quận 1 cho biết, đây là đại lý của ngân hàng thương mại nên được phép thu mua đô la. Khi khách hàng hỏi mua đô la thì đại lý này trả lời là không bán ra. 

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho hay, hiện nay, các điểm mua đô la là ở các ngân hàng và các đại lý của ngân hàng. Những nơi này được cấp phép của Ngân hàng Nhà nước và có đăng ký địa chỉ rõ ràng. Các đại lý thu mua đô la của các ngân hàng cũng phải đăng ký địa chỉ với Ngân hàng Nhà nước. Với ngân hàng thì được phép mua vào bán ra. Nhưng với đại lý của ngân hàng chỉ được phép mua đô la vào, sau đó bán cho đúng ngân hàng mà thôi. Nghĩa là, đại lý không được bán đô la ra cho khách hàng cá nhân. 

“Mặc dù Thanh tra Ngân hàng Nhà nước vẫn thường xuyên đi kiểm tra nhưng tình trạng bán đô la vẫn xảy ra. Với những trường hợp vi phạm bán đô la ở những đại lý này sẽ bị xử lý rất nặng, theo Nghị định 96”, ông Minh khẳng định. 
Theo thanhtra.com.vn