WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2012 xuống mức 2,5%
Đăng ngày: 19/1/12Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu 2012 vừa công bố của Ngân hàng Thế giới World Bank (WB) cho biết, dự báo tăng trưởng toàn cầu ở mức 2,5% cho năm nay và 3,1% cho năm 2013, chủ yếu do thương mại toàn cầu và giá hàng hóa giảm.
WB cho rằng, các nước đang phát triển nên chuẩn bị cho những nguy cơ suy thoái hơn nữa, khi những vấn đề nợ khu vực đồng euro và tăng trưởng tại một vài nền kinh tế mới nổi lớn làm mờ triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Như vậy, WB đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2012 cho các nước đang phát triển xuống 5,4% và xuống 1,4% cho các nước thu nhập cao so với ước tính 6,2% và 2,7% trong tháng 6. Trong đó, tăng trưởng khu vực đồng tiền chung euro giảm 0,3% từ mức tăng 1,8% trong dự báo trước. Tăng trưởng toàn cầu hiện giờ được dự báo ở mức 2,5% cho năm nay và 3,1% cho năm 2013. Tăng trưởng chậm hơn rõ rệt trong thương mại toàn cầu và giá hàng hóa. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ toàn cầu tăng trưởng ước tính 6,6% trong năm 2011 (giảm từ mức 12,4% trong năm 2010), và dự kiến tăng chỉ 4,7% trong năm 2012. Trong khi đó, giá năng lượng, kim loại, khoáng sản và nông sản toàn cầu giảm 10,25% trong năm 2011 và dự kiến giảm 19% trong năm 2012 kể từ khi đạt đỉnh đầu năm 2012. Giá hàng hóa giảm góp phần giảm lạm phát tại hầu hết các nước đang phát triển. Mặc dù giá lương thực thế giới giảm trong những tháng gần đây, với 14% kể từ mức đỉnh tháng 2/2011, an ninh lương thực cho các nước nghèo nhất vẫn là mối quan tâm hàng đầu.
Theo kinh tế trưởng kiêm Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế phát triển WB Justin Yifu Lin cho biết, các nước đang phát triển cần đánh giá những lỗ hổng của họ và chuẩn bị cho những cú sốc lớn hơn, khi vẫn còn thời gian.
Theo Giám đốc triển vọng phát triển tại WB Hans Timmer cho rằng các nước đang phát triển nên tính trước thâm hụt ngân sách, ưu tiên chi tiêu cho mạng lưới an sinh xã hội và cơ sở hạ tầng, kiểm tra tình trạng của các ngân hàng trong nước. Bởi các nước đang phát triển hiện nay có ít khả năng tài chính và tiền tệ cho các biện pháp khắc phục hậu quả hơn thời điểm 2008/2009. Kết quả là, khả năng phản ứng của họ có thể cạn kiệt nếu các nguồn tài trợ quốc tế chấm dứt và các điều kiện toàn cầu suy giảm mạnh mẽ.
Trong khi đó, triển vọng tại hầu hết các nước thu nhập trung bình và thấp vẫn tích cực. Tại Đông Á và Thái Bình Dương, khu vực đã hồi phục nhanh chóng sau thảm họa Nhật Bản tháng 3/2011, lũ lụt tại Thái Lan và bất ổn tại châu Âu bắt đầu có ảnh hưởng tới tăng trưởng khu vực. Sau khi tăng trưởng 9,7% trong năm 2010, tăng trưởng GDP khu vực ước tính tăng 8,2% năm 2011. Tuy nhiên, WB dự báo tăng trưởng khu vực giảm xuống 7,8% trong năm 2012, 2013. Tăng trưởng tại Trung Quốc, nước chiếm khoảng 80% GDP khu vực, giảm từ 10,4% trong năm 2010 xuống ước tính 9,1% trong 2011 và chỉ 8,4% năm 2012 khi nhà chức trách tiếp tục kìm tăng trưởng.
Theo World Bank
Từ Khóa: WB, Hạ, Tăng, Tăng Trưởng, Toàn Cầu, Năng Lượng, Kim Loại,


